ร้านขัดไฟหน้ารถ มีแบบไหนบ้าง

ไฟหน้ารถเหลือง จำเป็นต้องขัดให้ใส ประหยัดงบขัดเองก็สามารถทำได้ค่ะ แต่การเลือกเข้าใช้บริการร้านที่รับขัดไฟหน้ารถ แบบมืออาชีพนั่น ก็มีข้อดีทั้งความสะดวก และประหยัดแรง ประหยัดเวลา และถ้าเลือกวิธีการ ร้านที่เหมาะสม ช่างมืออาชีพ ผลงานที่ได้ย่อมใสกว่าทีเราทำเอง และยังมีวิธีการที่ช่วยให้ไฟหน้ารถใสได้นานๆอีกด้วย

สิ่งที่คุณจะได้รับเมื่อเข้าใช้บริการ ร้านขัดไฟหน้ารถ

ร้านขัดไฟหน้ารถ มีหลายแบบ หลายประเภทมาก ทั้งแบบใช้น้ำยาขัดมาปัดเงาไฟหน้ารถ หรือแบบใช้กระดาษทรายมาขัดโคมแล้วใช้น้ำยาขัด และยังมีแบบขัดกระดาษทรายแล้วเอาน้ำยามาเคลือบปกป้อง ซึ่งก็มีแยกไปอีกหลายแบบ แล้วถ้าจำเป็นต้องเลือกร้านจะเลือกแบบไหนดีล่ะ

ลัดคิวตอบก่อนเลยค่ะว่าเลือกตามวัตถุประสงค์ของการขัด และความพอใจ รวมถึงงบประมาณที่ตั้งไว้ด้วยค่ะ

ทำไมเราต้องดูแลฟื้นฟูไฟหน้ารถ เพราะสำหรับคนขับรถ ‘ไฟหน้ารถยนต์’ การใช้งานไฟหน้ารถไม่ต่างจากดวงตาของรถยนต์ที่คอยส่องสว่างทางให้คนขับมองเห็นทางในเวลากลางคืน หรือเวลาที่ทัศนวิสัยในการขับขี่ไม่เอื้ออำนวย  เพื่อให้ใช้งานอยู่เสมอ

วิธีการดูแลรักษานั้นสามารถทำได้โดยหลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดด สถานที่ที่มีละอองน้ำมัน เขม่าควันจากท่อไอเสียรถยนต์คันหน้า

       และที่ควรทำความสะอาดรถ อย่างสม่ำเสมอ กันคราบสะสมฝังแน่น แต่ด้วยสภาพการจราจรและวิถีชีวิตจึงทำให้หลีกเลี่ยงสภาวะเหล่านี้เป็นไปได้ค่อนข้างยาก เพราะเป็นสภาวะที่ต้องเผชิญอยู่ในทุกวัน  จึงทำให้ไฟหน้ารถเกิดคราบสกปรกได้ง่าย เป็นต้นเหตุให้โคมไฟหน้ารถเหลือง ส่งผลให้การมองเห็นแย่ลง

เพราะคราบสกปรกมาบดบังแสงสว่างของไฟหน้า ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตรายมา เพราะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ แถมยังทำให้รถดูเก่าอีกต่างหาก 
 
ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การขัดไฟหน้ารถมีความจำเป็นทั้งด้านความปลอดภัยและรูปลักษณ์ของรถ  ซึ่งการขัดไฟหน้ารถด้วยตัวเองนั้นมีด้วยกันอยู่หลายวิธี 

เช่น การใช้ยาสีฟันทาที่โคมไฟหน้ารถ 1-2 นาทีแล้วเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำชุ่ม ๆ หรือการใช้กระดาษทรายเบอร์ 1,500 และ 2,000 มาขัด จากนั้นนำผ้าจุ่มน้ำยาขัดสีแบบหยาบนำมาขัดแรงๆ เป็นวงกลมที่โคมไฟจนกว่าจะใส ก่อนจะปิดท้ายด้วยการขัดแรง ๆ ด้วยน้ำยาขัดสีแบบละเอียดจนกว่าจะพอใจ เป็นต้น

อย่างไรก็ตามหากต้องการฟื้นฟูไฟหน้าในปัจจุบันมีร้านรับขัดไฟหน้ารถยนต์ไว้คอยให้บริการหลายแบบ มาดูกันในเบื้อต้นค่ะว่าแบบไหนบ้าง

การขัดไฟหน้ารถ โปรแกรมที่ใช้การขัดกระดาษทราย แล้วทำการพ่นเคลือบเพื่อสร้างชั้นเคลือบปกป้องขึ้นมาให้ใหม่ อ่านรายละเอียด

ร้านขัดไฟหน้ารถ มีแบบไหนบ้าง

  1. การขัดไฟหน้ารถแบบใช้น้ำยาขัด ปัดเงาด้วยเครื่องขัด เหมาะกับปัญหาไฟหน้ารถที่เหลืองพอประมาณ หรือไฟหน้ารถที่มีรอยไม่ลึก หรือมีคราบมาติดบนพลาสติกไฟหน้ารถ ร้านรับขัดไฟหน้ารถ แบบนี้คิดราคาจะอยู่ที่ประมาณ 300-800 บาท ขึ้นอยู่กับน้ำยา และอุปกรณ์ที่ใช้
  2. การขัดไฟหน้ารถ แบบใช้กระดาษทรายขัด แล้วใช้น้ำยาปัดเงาให้ไฟหน้ารถใส เหมาะกับปัญหาทั้งไฟหน้ารถเหลือง ลอก มัว ขุ่น ซึ่งการปัดเงาให้ไฟหน้าใสจะใช้เครื่องขัด และน้ำยา ซึ่งระดับของความใสขึ้นอยู่กับการเตรียมผิว ลักษณะความใสจะใสแบบพลาสติกถูกขัด จะไม่เงา อายุความใสจะจำกัด อาจจะหลักเดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา และใช้งาน ราคาเข้าใช้บริการร้านรับขัดไฟหน้ารถ แบบนี้เริ่มต้นที่ประมาณ 500 บาท
  3. วิธีการขัดไฟหน้ารถด้วยกระดาษทราย แล้วใช้ความร้อนต้มน้ำยาเป็นไอระเหยเคลือบพลาสติกไฟหน้ารถ แต่ล่ะร้านมีความแตกต่างกันในเรื่องของอุปกรณ์ และน้ำยาที่ใช้ ผลลัพธ์ที่ได้จะมีความเงามากกว่า 2 วิธีข้างต้น อายุความใสยาวนานกว่าไม่เคลือบอะไรเลย ราคาเข้าใช้บริการร้านขัดโคมไฟหน้ารถระบบนี้ เริ่มต้นที่ประมาณ 500 บาท ราคาเฉลี่ยประมาณ 800 บาท วิธีนี้จะมีขายอุปกรณ์น้ำยาให้คนที่ชื่นชอบงาน D.I.Y. สามารถนำไปทำเองได้ ด้วยราคาไม่สูง เลยมีร้านที่ให้บริการแบบนี้แพร่หลาย ด้วยต้นทุน และความยุ่งยากของอุปกรณ์ค่อนข้างน้อยค่ะ
  4. วิธีการขัดด้วยกระดาษทราย และทำการพ่นเคลือบน้ำยา โดยใช้แรงดันลม แน่นอนว่าความแตกต่างก็จะขึ้นอยู่กับน้ำยา และอุปกรณ์ รวมถึงเทคนิคของช่างในแต่ล่ะร้าน ผลงานที่ได้จะมีความเงาใส และน้ำยาที่พ่นจะมีความหนา ช่วยปกป้องให้ไฟหน้ารถใสในระดับปี ราคาเข้าใช้บริการเริ่มต้นประมาณ 1500 บาท
  5. วิธีการรื้อโคมขัด เหมาะกับการแก้ปัญหาโคมไฟหน้ารถที่มีละอองน้ำเข้าด้านใน โดยการถอดโคมเพื่อทำความสะอาด และซีนยางกรอบพลาสติกไฟหน้ารถใหม่ โดยราคาการผ่าโคมจะหลากหลาย ขึ้นอยู่กับขั้นตอน วิธีการ อุปกรณ์ที่ใช้งาน ของร้านขัดโคมไฟหน้าแบบนี้ ราคาจะเริ่มที่หลักพัน ไปจนถึงหลักหมื่นก็มีค่ะ

ขัดไฟหน้ารถ ระบบพ่นเคลือบ

ร้านบางบอน 5 แผนที่ และการเดินทาง

ซึ่งเนื้อหาต่อจากนี้เราจะขอยก 1 รูปแบบของ ร้านรับขัดไฟหน้ารถ มาบอกรายละเอียด และข้อดีกัน เผื่อเป็นทางเลือกในการใช้บริการที่เหมาะสำหรับท่านที่มีงบประมาณ 1500-2000 บาท และต้องการการฟื้นฟูไฟหน้ารถ แบบไม่รื้อโคม และต้องการผลลัพธ์ ไฟหน้ารถเงาใส ใสนานในระดับหลายปี

คลิปรีวิวไฟหน้ารถพ่นใส ใสเงาได้ขนาดนี้

ข้อดีของระบบพ่นเคลือบไฟหน้ารถ

1. มีความปลอดภัย เพราะร้านส่วนใหญ่ต้องใช้น้ำยาขัด และน้ำยาเคลือบที่ได้มาตรฐาน จึงมีความปลอดภัย มากกว่าการซื้อน้ำยามาขัดไฟหน้ารถเอง เพราะสารเคมีจากน้ำยาอาจกัดกร่อนส่วนพลาสติกครอบได้ คราวนี้อาจต้องเปลี่ยนทั้งอัน เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา  นอกจากนั้นการใช้บริการร้านยังเป็นการขัดไฟหน้ารถจากด้านนอก โดยไม่จำเป็นต้องรื้อออกจากตัวรถ จึงไม่ต้องเสี่ยงกับความเสียหายที่อาจตามมาได้หากช่างไม่มีความชำนาญ เช่น ความชื้นเข้าโคมไฟหน้ารถหรือการติดตั้งไม่สนิท

2. งานที่ได้มีความคุ้มค่า (กรณีนี้ คือ บริการแบบขัดไฟหน้ารถ พร้อมพ่นเคลือบ) เหตุผลก็เพราะการใช้บริการร้านรับขัดไฟหน้ารถยนต์จะประกอบไปด้วย 2 ขั้นตอนสำคัญคือ การขัดไฟหน้ารถ เป็นขั้นตอนที่ช่วยกำจัดชั้นฟิล์มเดิม และคราบสกปรกออกจากโคมไฟหน้ารถออกจนหมด ทำให้ไม่เหลืองและไม่หมอง ขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนการเตรียมพื้นผิวให้โคมไฟหน้ารถก่อนขั้นตอนต่อไป ส่วนขั้นตอนที่ 2 คือ ขั้นตอนการพ่นเคลือบน้ำยา

ซึ่งเป็นขั้นตอนที่แตกต่างจากการทำความสะอาดด้วยตัวเอง เพราะเป็นการสร้างชั้นเคลือบใหม่ เพื่อป้องกันจากทั้งมลภาวะและแสงแดด ถือเป็นการปกป้องให้โคมไฟหน้ารถมีอายุการใช้งานนานขึ้น ไม่หมองและไม่กลับมาเหลืองเร็ว ทำให้ไม่ต้องขัดบ่อย 

3. การใช้บริการร้านรับขัดไฟหน้ารถ ช่วยทำให้รู้สึกสบายใจมากกว่า มั่นใจได้ว่าจะใสจริงๆไม่ต้องระแวงถึงผลลัพธ์ที่จะได้

เพราะควบคุมการทำงานด้วยช่างที่มีความ ประสบการณ์ในการขัดไฟหน้ารถ ด้วยเป็นงานที่ต้องอาศัยชำนาญ ความประณีต และความตั้งใจ แต่ทั้งนี้ก่อนเลือกใช้บริการอาจดูองค์ประกอบอื่น ๆ ของร้านร่วมด้วย เช่น เทคโนโลยีที่นำมาใช้ คุณภาพของน้ำยา ประสบการณ์ของร้านที่ให้บริการ การให้คำแนะนำของพนักงาน ประวัติการให้บริการ รีวิวที่ได้จากลูกค้าที่ใช้เข้าใช้บริการ และการบริการอื่นๆ ที่มีให้บริการ เป็นต้น เพื่อเป็นการยืนยันถึงฝีมือในการทำงาน
 
4. สบายกาย ปลอดภัยไม่ต้องกังวลว่าจะแพ้เคมี หรือน้ำยาที่นำมาขัด  

ถ้าการขัดไฟหน้ารถอย่างหมดจดจะช่วยทำให้ภาพลักษณ์ของรถยนต์ดูดีขึ้น สวยขึ้น ไฟหน้ารถสว่างกว่าช่วยให้เปิดไฟอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในเวลากลางคืน ทั้งนี้รถที่สวนมายังมองเห็นได้อย่างชัดเจนอีกด้วย  แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเสี่ยงกับน้ำยาที่นำมาปรับใช้แล้วอาจจะเกิดอาการแพ้ได้ 

5.  การใช้บริการร้านช่วยให้ประหยัดเวลามากขึ้น เพราะหากขัดเองต้องใช้เวลานานกว่าจะขาวใส เสียทั้งเวลาและกำลังกายแถมยังกลับมาหมองเร็วกว่าด้วย

6. มีการรับประกันความพึงพอใจแน่นอน ซึ่งข้อนี้เป็นการการันตีคุณภาพของผลงาน ช่วยให้ลูกค้ามั่นใจในการ บริการมากยิ่งขึ้นว่าได้รับโคมไฟหน้ารถใสเหมือนใหม่กลับบ้านแน่นอน  

หมายเหตุ การเข้าใช้บริการร้านรับขัดไฟหน้ารถแต่ละร้านนั้น จะมีความหลากหลายแตกต่างกันไป ทั้งวิธีการ การใช้อุปกรณ์ น้ำยา รวมถึงประสบการณ์ของช่าง หรือเทคนิคที่ใช้แตกต่างกันออกไปตามแบบฉบับของร้านนั้นๆ

คลิปรีวิว ขัดไฟหน้ารถที่ขุ่นเป็นตะกรันหนา

ซึ่งถ้าคุณจะเลือกวิธีการขัดไฟหน้ารถยนต์ แบบระบบพ่นเคลือบ แล้วล่ะก็ เราอยากขอแนะนำ สิ่ง ที่ต้องคำนึงคือ

คุณภาพของน้ำยาที่ใช้ ซึ่งร้านให้บริการที่มีมาตรฐานจะมีการใช้น้ำยาที่ดี และเป็นสูตรน้ำยาที่ใช้พ่นไฟหน้าโดยเฉพาะ

เพื่อความปลอดภัย ของวัสดุรถยนต์ และเพื่ออายุการใช้งานของความใสของโคมไฟหน้ารถที่ใสนานยิ่งขึ้น และเป็นการพ่นเคลือบที่ให้ผลลัพธ์ที่ดี ไม่เพิ่มงานเช่น พ่นเคลือบแล้วแทนที่จะใสกลับขุ่น หรือเกิดการแตกร้าวของโคมไฟหน้ารถ

นอกจากเรื่องของน้ำยา สิ่งสำคัญที่หน้าร้านขัดไฟหน้ารถควรมี เพื่อสร้างผลงานที่ดีที่สุด คือ การพ่นเคลือบในห้องปิด เพื่อป้องกันความผิดพลาดของสภาพอากาศ เช่น ลม ฝน ฝุ่นละออง ที่อาจปลิวมากมาติดที่โคมไฟหน้ารถได้ในระหว่างพ่นสีรถได้ ดังนั้นถ้าอยากให้โคมไฟหน้าของรถคันโปรดกลับมาเหมือนใหม่ก็ลองหาร้านขัดไฟหน้ารถยนต์ที่มีมาตรฐานดังกล่าวรับรองว่าไฟหน้าของคุณจะสดใสส่องสว่างได้ไกลแน่นอนค่ะ

ปรึกษาผู้เชียวชาญฟื้นฟูไฟหน้ารถ

ช่วงเวลารับสาย 8.00-18.00 น.

บริการอื่นๆ ของร้านอัลติเมท

สอบถาม/จองคิว