วิธีขัดไฟหน้ารถ (D.I.Y.) ประหยัดงบ ทำเองได้

รวบรวม วิธีขัดไฟหน้ารถ (D.I.Y.) ฉบับ ทำเองได้

สารบัญ


การขัดไฟหน้ารถ ด้วยตัวเอง 

วิธีขัดไฟหน้ารถ ให้เหมือนใหม่ ด้วยตัวเอง สามารถทำได้ในกรณีที่ ปัญหาไฟหน้าไม่หนัก
ซึ่งหากจะพูดถึงไอเดียปัจจุบันนี้เพียงเราค้นหาในอินเตอร์ว่า ขัดไฟหน้ารถ pantip ก็จะมีอยู่หลายวิธีที่ผู้มีประสบการณ์นำมาแชร์ต่อกันเป็นประโยชน์กับมือใหม่ หากคุณต้องการไอเดียมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

วิธีขัดไฟหน้ารถ ให้เหมือนใหม่ มีทั้งวิธีง่ายๆอย่างการใช้ของใกล้ตัวอย่างยาสีฟัน น้ำยาอเนกประสงค์ราคาไม่แพงอย่างสเตคลีน หรือขยับมาใช้ทักษะช่างอย่างการกระดาษทราย รวมถึงวิธีการใช้น้ำยาทำความสะอาด


 1. ขัดไฟหน้ารถ ด้วยยาสีฟัน

1. ขัดด้วยยาสีฟัน วิธียอดนิยม ขัดไฟหน้ารถด้วยตัวเอง ที่ได้รับคำแนะนำจากสมาชิกใน Pantip เพราะง่าย สะดวก และใช้อุปกรณ์น้อยค่ะ
การใช้ยาสีฟัน ของใช้ที่ทุกบ้านต้องมี ถูก ง่าย ไม่เสี่ยง ใช้อุปกรณ์น้อยแค่ใช้ผ้า หรือฟองน้ำ หรือแปรงนุ่มๆ กับยาสีฟัน และยังควบคุมตำแหน่งของการขัดง่ายกว่าวิธีอื่นๆค่ะ สำหรับวิธีทำ ขั้นตอนนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ  โดยเริ่มต้นจาก

1.1 การล้างโคมไฟหน้ารถด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดเสียก่อน
1.2 ใช้ยาสีฟันที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี่แหละ ทาให้ทั่วโคมไฟหน้ารถ
1.3 นำผ้าแห้งสะอาดมาเช็ดวนเป็นวงกลมให้ทั่ว ๆ บางท่านใช้แปรงสีฟันนุ่มๆมาขัดถู แล้วทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที
1.4จากนั้นนำผ้าไปชุบน้ำจนชุ่มแล้วนำมาเช็ดคราบยาสีฟันออก เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนแล้วค่ะ

ผลลัพธ์ โคมไฟหน้ารถ จะถูกทำความสะอาดให้มีความใสมากขึ้น พูดง่ายๆ คือ ยาสีฟันมีสารทำความสะอาดอยู่ เหมือนเราดัดแปลงนำมาขัดถูพลาสติกไฟหน้ารถนั่นเอง
ความใสจะแล้วแต่ทักษะของผู้ขัดประกอบด้วย อาจจะไม่เหมาะกับทุกปัญหาไฟหน้ารถ พอจะช่วยแก้ปัญหาพลาสติกไฟหน้าเหลืองได้ แต่ไม่เหมาะกับปัญหาลอก เป็นตะกรันหนา

ข้อดี เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก และประหยัด ความเสียงต่อความเสียหายกับพื้นผิวรถ ยังควบคุมได้ง่าย เพราะตอนขัดถูยังพอควบคุมให้อยู่บนพื้นผิวพลาสติกไฟหน้าได้ไม่ยาก

ข้อจำกัด ระดับของความใส และอายุของความใสไม่ทน ความใสๆได้ไม่สุด แก้ปัญหาโคมไฟหน้าที่ลอก หรือเป็นตะกรันหนาไม่ได้ ต้องทำซ้ำใหม่บ่อยครั้ง ค่อนข้างเปลืองแรง และเวลา


2. ขัดไฟหน้ารถ ด้วยสเตคลีน

สเตคลีน ขัดไฟหน้ารถ

วิธีขัดไฟหน้ารถยนต์ ด้วยสเตคลีน วิธีนี้ทำเองได้คล้ายๆกับวิธีขัดด้วยยาสีฟัน และปรับเป็นใช้น้ำยาที่มีสารทำความสะอาดอเนกประสงค์แทน ราคาถูกไม่แพ้กัน และมีสมาชิกใน Pantip ไม่น้อยที่ใช้วิธีนี้คือ การใช้สเตคลีน ที่หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อ และห้างสรรพสินค้า ราคาอยู่ที่ประมาณ 40-60 บาท

ขั้นตอนการทำ
2.1. เพียงแค่ทาสเตครีนให้ทั่วโคมไฟหน้ารถ
2.2 จากนั้นทิ้งไว้สักพัก แล้วค่อยใช้ผ้านุ่ม ๆ เช็ดออก

ข้อดี เรียกว่าเป็นวิธีง่ายและถูก ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีนี้จะเป็นเหมือนการทำความสะอาดด้วยน้ำยาอเนกประสงค์

ผลลัพธ์ ความใสที่ได้ก็อาจจะใสระดับหนึ่ง

ข้อจำกัด ความใสอยู่ได้ไม่นาน เพราะไม่มีการเคลือบป้องกันใดๆ ทำให้ไม่เหมาะกับทุกเคสที่มีปัญหาไฟหน้ารถ เช่น กรณีที่ไฟหน้ารถลอก ก็จะไม่สามารถแก้ไขได้เป็นอย่างดีค่ะ


 3. วิธีขัดไฟหน้ารถ ด้วยสเตคลีน + เครื่องขัด 

วิธีใช้น้ำยาสเตคลีน กับเครื่องขัด เป็นการขัดไฟหน้ารถด้วยตัวเอง ที่ต้องใช้อุปกรณ์เข้ามาช่วยให้มีแรงขัด ทำความสะอาดมากขึ้น
เป็นวิธีที่ได้รับคำแนะนำจากสมาชิก Pantip เช่นกันค่ะ คนที่จะเลือกวิธีนี้ควรพอจะมีทักษะงานช่างด้วยนะคะ จะมีการใช้อุปกรณ์มากกว่าสองวิธีแรกมากพอสมควร ได้แก่ 
แผ่นขัดนำมาติดตั้งกับสว่าน เป็นขั้นตอนขัด แต่ต้องมีการขัดด้วยกระดาษทรายเบอร์ 1,000 เตรียมพื้นผิวมาก่อน แล้วขัดอีกครั้งด้วย สเตคลีน
อุปกรณ์ที่ใช้ก็มี แค่ สเตคลีน กระดาษทราย น้ำยาล้างจาน

สำหรับวิธีทำ มีดังนี้คือ
1. เริ่มต้นขัดโคมไฟหน้ารถด้วยกระดาษทราย โดยต้องเทน้ำราดในระหว่างขัดเป็นระยะแล้วล้างออก ขัดจนพื้นผิวเรียบเนียน
2. จากนั้นทาด้วยสเตคลีน ขัดแล้วล้างออก แล้วขัดต่อด้วยเครื่องขัด
3. เมื่อขัดเสร็จแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำยาล้างจานอีกทีค่ะ

ข้อดี ความใสของผลลัพธ์จะสุดกว่าวิธีแรกๆ สามารถใช้กับปัญหาไฟหน้ารถลอกได้ค่ะ
ผลลัพธ์ ขึ้นอยู่กับความชำนาญ ความใสมีอายุจำกัด
ข้อจำกัด ใสได้ไม่นาน ไม่มีสารเคลือบปกป้อง ต้องขัดใหม่บ่อยครั้ง


4. วิธี ขัดไฟหน้ารถ กระดาษทรายน้ำ และปัดเงาด้วยน้ำยา 

วิธีการขัดไฟหน้ารถด้วยกระดาษทรายน้ำ วิธีนี้จะแก้ปัญหาโคมไฟหน้ารถทั้งที่มีปัญหาเหลือง และลอกได้ โดยต้องเลือกกระดาษทรายให้เหมาะสม และใช้การปัดเงาด้วยน้ำยาเพื่อให้ ไฟหน้ารถ ที่ขัดลูบด้วยกระดาษทรายน้ำแล้วใสขึ้นมา

ข้อดี ถ้าทำอย่างถูกต้อง วิธีนี้โคมไฟหน้ารถจะมีระดับความใสมากกว่าวิธีอื่นๆข้างต้นที่แนะนำมาค่ะ

วิธีขัดไฟหน้ารถ ด้วยตัวเอง ตอนที่ 1 วิธีการเลือกเบอร์กระดาษทราย

คลิปนี้แนะนำวิธีการเลือกกระดาษทรายอย่างละเอียด พูดถึงยี่ห้อของกระดาษทราย และการไล่เรียงเบอร์ของกระดาษทรายที่เหมาะสม

สำหรับวิธีการขัดไฟหน้ารถด้วยตัวเองที่พบบ่อยจากการค้นหาวิธี ขัดไฟหน้ารถ pantip 
ไอเดียเหล่านี้เป็นวิธีที่ท่านสามารถเลือกนำไปใช้ได้ด้วยตัวเอง โดยมีข้อควรระวังในการขัดโคมไฟหน้ารถด้วยตัวเองคือการใช้กระดาษทราย ที่ไม่เหมาะสม
***กระดาษทรายที่ใช้ขัดพลาสติกไฟหน้ารถ คนล่ะแบบกับกระดาษทรายที่ใช้ขัดไม้นะคะ***
 
สิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่าง คือ การเลือกเบอร์กระดาษทรายมาใช้งานให้ตรงกับปัญหาของโคมไฟหน้ารถยนต์
เช่น
หากเป็นกรณีโคมไฟหน้ารถแข็ง และลอกเป็นชั้นก็ควรเลือกใช้กระดาษทรายเบอร์ต่ำ ๆ ไว้ก่อนเช่น เบอร์ 800
ไม่ควรเลือกเบอร์กระดาษทรายที่หยาบมากเกินไป แล้วค่อยตามด้วยเบอร์ที่สูงขึ้น แต่หากมีปัญหาแค่เหลืองก็สามารถเลือกเป็นเบอร์ 1000 ขึ้นไปแล้วค่อยตามด้วยเบอร์ที่สูงขั้น เพื่อให้โคมไฟหน้ารถเรียบเนียน สิ่งที่สำคัญคือ ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของวัสดุรถด้วยค่ะ
 
ในคลิปยังแนะนำต่อว่า.. ต้องใช้กระดาษทรายอย่างน้อย 2 เบอร์ขึ้นไป และต้องขัดด้วยแรงมือที่สม่ำเสมอเพื่อความเรียบเนียน เพียงเท่านี้ก็ทำให้โคมไฟหน้ารถที่ใช้มานานหลายปีกลับมาสวยเหมือนตอนที่เพิ่งซื้อรถแล้ว

ขั้นตอนการทำ

1.  เริ่มต้นจากการกำจัดสิ่งสกปรกออกจากโคมไฟหน้ารถด้วยการทำความสะอาดด้วยน้ำ
2. จากนำกระดาษทรายเบอร์ที่เหมาะกับปัญหาของโคมไฟหน้ารถ ไปจุ่มในน้ำเปล่าให้เปียกมาขัดที่โคมไฟหน้ารถ วิธีนี้เรียกว่า วิธีขัดกระดาษทรายน้ำ ซึ่งต้องขัดจนกว่ารอยต่าง ๆ จนกว่าจะเรียบเนียน
แต่หากโคมไฟหน้ารถมีปัญหาเรื่องขุ่น และเหลือง เวลานำกระดาษทรายเปียกน้ำมาขัด ในตอนแรกจะใสแต่พอแห้งแล้วจะออกสีขุ่น ๆ ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ให้
3. ขัดต่อไปจนกว่ารอยต่าง ๆ จางลง จากนั้นค่อยนำกระดาษทรายเบอร์ละเอียดกว่า มาขัดต่อเพื่อลบรอยต่าง ๆ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลา และแรงค่อนข้างมาก (สามารถดูคลิปการเลือกกระดาษทรายประกอบได้ค่ะ)

วิธีขัดไฟหน้ารถด้วยตัวเอง ตอนที่ 2 วิธีลูบกระดาษทราย

4. เมื่อขัดเสร็จแล้วโคมไฟหน้ารถจะมีลักษณะเป็นฝ้าเนียน (ตามคลิป VDO ด้านบนค่ะ)
5. สำหรับขั้นตอนต่อมาคือ การขัดด้วยน้ำยาขัดสีแบบหยาบ ใช้เครื่องขัดค่อยๆขัด ซึ่งขั้นตอนนี้จะเริ่มเห็นว่าโคมไฟหน้ารถใสขึ้น แต่ให้ขัดต่อไปจนกว่าจะคิดว่าใสที่สุด
6. แล้วค่อยนำน้ำยาขัดสีแบบละเอียดมาขัดซ้ำขัดต่อไปจนกว่าเจ้าของจะพอใจ ซึ่งจะใสมากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคนค่ะ

ข้อดี แต่ปัญหาโคมไฟหน้ารถได้ทั้งเหลือง ลอก ตะกรัน

ข้อจำกัด ใช้อุปกรณ์ช่าง และใช้ทักษะช่างพอสมควร


5. วิธีการขัดไฟหน้ารถด้วยน้ำยาในครัว

คลิปจาก ชัวร์ก่อนแชร์

 ระหว่างหาข้อมูล เราไปเจอคลิปนี้ของ อสมท ก็น่าสนใจดีค่ะ เป็นการนำเสนออีกมุมหนึ่งของข้อมูลว่าท่านที่สนใจจะ ขัดไฟหน้ารถด้วยตนเอง ควรจะระวังอะไรบ้าง ในคลิปบอกถึงปัญหาที่มาของไฟหน้ารถเหลือง และการให้ความรู้ว่าน้ำยาที่ทำมาใช้ที่เป็นกรด แต่ไม่ได้ออกแบบมาใช้สำหรับขัดไฟหน้ารถ แต่อาจสร้างความเสียหายได้ แต่เมื่อใช้น้ำยาทดแทนก็อาจจะต้องทำบ่อยๆ

และยังมีการนำเครื่องดื่มใกล้ตัวอย่าง น้ำอัดลมมาใช้ขัดถูไฟหน้าอีกด้วย เรียกว่า กัดคราบสะสมออกได้เหมือนกัน
ซึ่งแอดมองว่า หากจะเลือกใช้น้ำยา หรือวิธีการไหนก็ตามในการฟื้นฟูไฟหน้ารถ ควรศึกษาด้วยว่า ถ้าเกิดข้อผิดพลาด เช่น

ใช้น้ำมันสน ขัดไฟหน้ารถ แล้วด่าง พ่นแล็กเกอร์แล้วเกิดไม่ใส หรือหากเกิดเครื่องขัดปั่นไปโดนผิวสี ทำผิวพลาสติกไหม้ ทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้นได้ เราจะมีการเตรียมตัว หรือเพิ่มความระมัดระวังอย่างไรได้บ้าง และหากข้อผิดพลาดเกิดขึ้นจริงๆ เราจะแก้ไข มีแพลนต่อไปอย่างไร

หมายเหตุ : รวบรวมไอเดียขัดไฟหน้ารถนำมาฝากกัน มูลค่ารถราคาค่อนข้างสูงดังนั้น ควรใช้วิจารณญาณในการอ่าน และตัดสินใจทำตามค่ะ

เนื่องจาก ความต้องการ หรือวัตถุประสงค์ของการขัดไฟหน้ารถของแต่ละท่านอาจต่างกัน ไม่มีผิดถูก ในแต่ละวิธีก็ขึ้นอยู่กับความถนัด ความพอดี และพอใจของเจ้าของรถด้วย แต่ก็อย่าลืมเรื่องความปลอดภัยในการใช้น้ำยาทั้งต่อพื้นผิวรถยนต์ และกับผู้ใช้งานด้วยนะคะ ซึ่งผลงานที่ได้ย่อมมีความแตกต่างกัน ด้วยองค์ประกอบหลายอย่าง

ทำไมไฟหน้ารถยนต์ ถึงเหลือง?

1. การเสื่อมตามการใช้งาน เมื่อใช้งานรถไปนานวัน แน่นอนว่าชิ้นส่วนต่างๆก็จะเกิดความเสื่อมไปตามกาลเวลา พลาสติกไฟหน้ารถยนต์ก็เช่นกันไม่ว่าจะเป็น ขุ่น มัว หมองแ ละเหลือง ส่งผลให้ประสิทธิภาพในส่องสว่างลดลง

2. สาเหตุที่ทำให้ไฟหน้ารถเหลือง เนื่องจากสภาพแวดล้อม และจากการใช้งาน 
เช่น ความชื้นเข้าไปในโคมไฟหน้ารถ โดนเขม่าควันเสีย และละอองน้ำมันจากรถคันอื่นบ่อย จอดรถตากแดดเป็นเวลานานๆ การที่ไม่ทำความสะอาดรถเป็นเวลานาน ๆ จนเกิดคราบสกปรกสะสม การดัดแปลงไฟหน้ารถทำให้เกิดความร้อนสะสมมากขึ้นก็มีส่วนค่ะ

          ซึ่งแน่นอนว่าทุกสาเหตุที่กล่าวมานั้นเป็นสาเหตุที่หลีกเลี่ยงได้ค่อนข้างยากในสภาพการจราจรในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของเขม่าควันเสียจากรถยนต์ที่จอดอยู่ข้างหน้ารถค่ะ

การปกป้องไฟหน้ารถยนต์

ดังนั้นหากไม่อยากให้โคมไฟหน้ารถหม่นหมองแล้วควร หมั่นทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ฟิล์มเคลือบ เสื่อมสภาพเร็ว และมีคราบสกปรกสะสมมากเกินไป จนยากที่จะทำความสะอาดด้วยตัวเอง

ทำอย่างไรเมื่อ โคมไฟหน้ารถยนต์ เหลือง

ถ้าหากโคมไฟหน้ารถเริ่มหมอง หรือเหลืองไปแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนโคมไฟหน้ารถใหม่ให้เสียเงินเสมอไปค่ะ แต่ถ้าถ้าคิดจะเปลี่ยน โคมไฟรถรุ่นที่ราคาไม่สูงมากอาจจะยังพอเปลี่ยนไหว แต่รถบางรุ่นก็แพงมาก ถึงแพงมากๆ อีกหนึ่งทางเลือกของทางออก คือ


โดยเฉพาะในช่วงที่ทัศนวิสัยไม่เอื้ออำนวยต่อการมองเห็น เช่น เวลาฝนตกหนัก ช่วงกลางคืนที่ไม่มีไฟส่องทางที่ให้แสงสว่างเพียงพอ การดูแลไฟหน้าในเบื้องต้นจึงเป็นสิ่งจำเป็น

การขัดไฟหน้ารถมีองค์ประกอบหลักๆ 3 อย่าง คือ

1. อุปกรณ์ ที่ใช้ในการขัดโคมไฟหน้ารถ น้ำยาที่ผสมสารทำความสะอาด น้ำยาขัด หรือกระดาษทรายน้ำ
2. น้ำยาที่ใช้ในการขัดให้โคมไฟขึ้นเงาใส น้ำยาขัดทั่วไป หรือใช้เคลือบปกป้อง แบบเคลือบชั่วคราว แบบติดทน
3. วิธีการ และทักษะ ความถนัดและประสบการณ์ของผู้ทำการขัดไฟหน้ารถนั่นเองค่ะ

1. ใช้บริการร้านให้บริการขัดไฟหน้ารถ
ที่มีอยู่มากมาย เพื่อช่วยให้โคมไฟหน้ารถกลับมาสวยเหมือนใหม่ ซึ่งบริการ ขัดไฟหน้ารถ ตามร้าน ณ ปัจจุบันก็มีหลากหลายแบบ ทั้ง
1.1 แบบใช้น้ำยาขัด ปัดเงาให้ใส
1.2 ใช้กระดาษทรายขัด + ใช้น้ำยาปัดเงาให้ใส
1.3 ใช้กระดาษทรายขัด + กาไอ ต้มไอระเหยเคลือบพลาสติกไฟหน้ารถ
1.4 ใช้กระดาษทรายน้ำขัด + พ่นเคลือบน้ำยาเฉพาะไฟหน้ารถโดยเฉพาะ

<<<<< ร้านแนะนำ อัลติเมท >>>>>
 
ข้อ 1-2 ยังเป็นบริการทางเลือกสำหรับท่านที่ต้องการใช้บริการร้าน แต่ประหยัดงบ และยังเป็นวิธีการที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง หากมีอุปกรณ์ และเหมาะกับท่านที่สนุก และมีทักษะในงานช่าง ซึ่งเราจะมีอธิบายในบทความนี้ค่ะ

ส่วนข้อ 3 และ 4 นั้น จะขยับมาเป็นงานที่ต้องใช้อุปกรณ์ และน้ำยาเฉพาะทางที่มากขึ้น ข้อดี คือ อายุของโคมไฟหน้ารถ ที่จะทำการฟื้นฟูจะมีความใสที่ทนทานกว่า วิธีที่ 1-2 นั่นเอง
งานเคลือบไฟหน้ารถนั้นแต่ล่ะร้านจะมีความแตกต่างกันของรายละเอียด ขั้นตอนการใช้บริการค่ะ ซึ่งผลงานที่ได้รับ นอกจากจะขึ้นอยู่กับ ลักษณะปัญหาของโคมไฟหน้ารถคันนั้นๆ วัสดุของไฟหน้ารถรุ่นนั้น ยังขึ้นอยู่กับความชำนาญ ทักษะของช่าง อุปกรณ์ และน้ำยาที่ทางร้านเลือกใช้อีกด้วยค่ะ ซึ่งถ้าสนใจเข้าใช้บริการลักษณะนี้ อาจจะต้องทำการหาข้อมูลร้านที่เรามั่นใจเข้าใช้บริการค่ะ

ร้านขัดไฟหน้ารถ อัลติเมท

และถ้าหากคุณไม่อยากเหนื่อย หาวิธีขัดไฟหน้ารถ ทำงาน D.I.Y. หรือต้องการใช้บริการ ร้านขัดไฟหน้ารถ ระบบพ่นเคลือบแท้ (งบประมาณ 1500-200 บาท ให้บริการโดยช่างชำนาญการ  
ซึ่งความคุ้มค่า คือ ความใสเงา เพราะมีการพ่นเคลือบหนา และความใสที่ทนทาน 2-5 ปี ไม่ต้องขัดใหม่บ่อยๆ เราขอแนะนำ

ไม่อยากเสี่ยง ไม่อยากลุ้นผลงาน ไม่อยากเหนื่อย หรือหากเจอปัญหาจากการทดลองขัดไฟหน้ารถด้วยตัวเอง ทักปรึกษาทางร้านเพื่อแก้ไขปัญหาได้ค่ะ

บริการขัดไฟหน้ารถ ระบบพ่นเคลือบ อ่านรายละเอียด

สอบถาม/จองคิว